Chiếc Ô -  Dù che nắng đã có lịch sử phát triển khá dài cùng với lịch sử phát triển của loài người. Từ thưở sơ khai con người đã biết dùng lá cây để che chắn mưa gió, khi văn minh hơn, chúng ta thấy những chiếc lọng hay được dùng trong các lễ đưa rước vua quan trong các xã hội phong kiến phương đông. Đó là tiền thân của cây ô dù che mưa nắng ngày nay.

     Cây Ô - Dù để che mưa che nắng thường có dạng mái vòm được làm từ vật liệu không thấm nước để che khi trời mưa. một dạng khác của nó  là chiếc Lọng dù thường cố định tại một điểm là đỉnh dù. Cây ô dù gấp được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên ô dù đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới như Hy Lạp, Anh, Nam Phi, Kenya, Úc, và Mỹ.


Lịch sử của ô dù
 

Tại Trung Đông:

Trong các tác phẩm điêu khắc tại Ni-ni-ve, ô dù che xuất hiện thường xuyên . Austen Henry Layard đã gửi một hình ảnh một bức phù điêu đại diện cho một vị vua trong cỗ xe ngựa có một chiếc ô dù che trên đầu của mình và một bức màn treo xuống phía sau. Chiếc ô dù đó hơi khác so với những chiếc ô dù ngày nay. Vào thời đó, ô dù chỉ được sử dụng cho vua chúa mà thôi.

Ở Ba Tư ô dù che liên tục tìm thấy trong công tác khắc của Persepolis, và Sir John Malcolm đã có một bài viết về đề tài này trong năm 1815 "Lịch sử của Ba Tư."
Tại Ai Cập Cổ Đại:
Ngày  xưa ở Ai Cập Cổ Đại, ô dù thường được dùng trong các nghi lễ thần thánh với nhiều hình dạng khác nhau.

Tại Hy Lạp cổ:

Ô - Dù là một vật trang trí không thể thiếu với các phụ nữ thời Hy Lạp Cổ Đại. Cây dù duyên dáng thường có thể gấp vào hoặc xòe ra dễ dàng, thuận tiện để các quý bà quý cô dạo chơi.


Tại thành La Mã:

Người La Mã khi xâm chiếm Hy Lạp đã mang về chiếc ô dù che xinh đẹp. Vào thời này, người ta đã trang trí dù trên các mái hiên nhà hát, đấu trường. Hình ảnh dù còn xuất hiện trong các bức phù điêu của hoàng gia, các tác phẩm điêu khắc và gốm sứ.

Trung Quốc:

Trong tài liệu khảo cổ, người ta tìm thấy các cây dù được sử dụng từ rất sớm, năm 1270 trước công nguyên. Người ta còn tìm thấy Ô - Dù che còn dùng để che mưa nắng trên các cổ xe của Tần Thủy Hoàng...

Nguồn :http://raovat.net/

Tin tức & Sự kiện khác